กำจัดกระแดดด้วยสูตรธรรมชาติ

กระแดดนั้นเป็นกระประเภทหนึ่ง ที่มักเกิดขึ้นกับสาวๆ ที่เริ่มมีอายุสูงวัยขึ้น หรือต้องเผชิญหน้ากับแสงแดดเป็นประจำ (เช่น ทำงานกลางแดดจ้า) ทำให้เกิดอาการผิดปกติที่เม็ดสีของผิว ส่งผลทำให้เกิดเป็นกระแดดขึ้น สำหรับกระแดดจะมีลักษณะเป็นดวงสีน้ำตาลที่มักปรากฏบนผิวหน้าอย่างเด่นชัด ที่สำคัญคือกระประเภทนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถทำให้จางลงไปได้ ด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติ ดังต่อไปนี้

  1. กระเทียม สำหรับกระเทียมนั้นมีสรรพคุณ ในการทำให้ฝ้าจางลงโดยตรง โดยสารหอมระเหยของกระเทียมจะเข้าไปช่วยปรับลดเม็ดสีอันเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าลง เพียงแค่สาวๆ นั้นเอากระเทียมมาฝานเป็นชื้นบางๆ จากนั้นนำเอาไปแปะที่บริเวณที่เกิดฝ้าเท่านั้น ทิ้งเอาไว้ประมาณ 6 ชั่วโมงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำโดยเว้นระยะห่างคือ 3 วันต่อ 1 ครั้ง กระแดดจะค่อยๆ จางลงอย่างเห็นได้ชัดค่ะ
  2. น้ำเลมอน เลมอนเป็นผลไม้ที่มีวิตามินที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวโดยตรง แต่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า เลมอนนี่แหละเป็นตัวช่วยในการทำให้กระแดดนั้นจางลงได้ เพียงแค่นำเลมอนมาคั้นเอาน้ำแบบสดๆ จากนั้นนำเอาน้ำที่ได้ไปทาที่บริเวณที่เป็นกระแดด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น ทำเป็นประจำบอกเลยว่ากระแดดนั้นจะค่อยๆ จางลงได้ค่ะ
  3. ว่านหางจระเข้ สำหรับสมุนไพรชนิดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยในการจัดการกับกระแดดบนผิวหน้าอย่างได้ผล เพราะว่าว่านหางจระเข้มีวิตามินที่ช่วยในการฟื้นฟูผิวจากอาการผิดปกติต่างๆ นอกจากนั้นยังบำรุงผิวล้ำลึกจากภายใน ป้องกันอาการอักเสบได้อีกด้วย เพียงแค่นำเอาว่านหางจระเข้มาฝานเอาแต่วุ้นด้านใน ล้างให้สะอาดแล้วนำมาปั่นหยาบๆ ก่อนจะนำเอาไปพอกที่ผิวบริเวณที่เป็นกระแดด ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาทีล้างออก ทำเป็นประจำ เช้า-เย็น ไม่นานจะสังเกตได้เลยว่ากระแดดค่อยๆ จางลงค่ะ
  4. นมเปรี้ยว (แนะนำเป็นรสธรรมชาติ) นมเปรี้ยวนั้นมีกรดแลคติก ที่ช่วยในการฟื้นฟูผิว ทำให้กระหายไป เพียงแค่นำเอานมเปรี้ยว มาแต้มที่บริเวณที่เป็นกระทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีล้างออก ทำเป็นประจำกระแดดจะค่อยๆ จางลงค่ะ
  5. ใบกระเพราแห้ง สำหรับสูตรนี้ให้เตรียมใบกระเพราะไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาปั่นผสมกับน้ำต้มสุกจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำเอาส่วนที่ปั่นได้ มาพอกที่ผิวบริเวณที่เป็นกระ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาทีล้างออก ทำเป็นประจำเช้า-เย็น ไม่นานจะเริ่มเห็นผลว่ากระค่อยๆ จางลงค่ะ